Phòng thiết kế thuê ngoài

HomeDịch vụPhòng thiết kế thuê ngoài

OUTSOURCING LÀ GÌ?

Outsourcing là gì? Điểm khác biệt giữa Outsourcing và Freelancer

Ngày nay, ngoài những nhân viên chính thức trong công ty có rất nhiều hình thức nhân sự mới như: Partime, Outsourcing và Freelancer,… Trong đó, nhiều doanh nghiệp thường xuyên thuê Outsourcing để tiết kiệm chi phí, tối ưu nguồn lực. Nếu chưa biết Outsourcing là gì? thì bài viết này Bách Vương sẽ cung cấp cho bạn các kiến thức về Outsourcing cho bạn.

Outsourcing là gì?

Outsource là gì? Outsourcing là gì?
Outsourcing là gì?

Outsourcing hay còn gọi là thuê ngoài. Đây là một hình thức tuyển dụng nhân sự mới trong thời gian gần đây. Outsourcing là thuê nguồn nhân lực bên ngoài để đảm nhận các nhiệm vụ của nhân viên chính thức của công ty. Thuê ngoài là phương án chuyển giao lại công việc cho người cung cấp dịch vụ có chất lượng và chuyên môn cao.

Thông qua việc outsource các công việc này sẽ được đẩy cho bên thứ ba và doanh nghiệp có thể phát triển được những công việc chính.

Outsourcing thường là hình thức doanh nghiệp thuê bên thứ ba đó là một công ty khác với Freelancer là một cá nhân làm việc tại nhà. 

Lý do doanh nghiệp thuê Outsourcing

 • Giảm thiểu và quản lí tốt hơn chi phí.
 • Nâng cao chuyên môn chính của công ty.
 • Hợp tác với những công ty đứng đầu.
 • Khai thông nguồn lực bên trong cho nhiều mục đích.
 • Nâng cao chất lượng những công việc tốn thời gian.
 • Tận dụng tối đa những nguồn lực bên ngoài.
 • San sẻ rủi ro với những công ty đối tác.
 • Thiếu nguồn nhân lực trầm trọng
 • Tối ưu được nguồn lực của công ty
 • Tận dụng được nguồn lực bên ngoài cho các dự án của doanh nghiệp

>>70% các nhà quản trị cho rằng sử dụng Thuê ngoài là việc nên làm và bắt buộc phải làm

Ngành nghề thưởng sử dụng nhân lực Outsourcing chính là Công nghệ thông tin. Rất nhiều các doanh nghiệp thuê ngoài các nhân viên IT, SEO, Content,… Chính vì sự thiếu hụt nhân sự nên các nhân viên Outsourcing trong lĩnh vực này được rất nhiều công ty “săn đầu người” săn đón.

Outsourcing digital design Premium Vector
Lý do nên thuê Outsourcing

Vấn đề khi thuê Outsourcing

 • Phân tích được tình hình, thực trạng của doanh nghiệp
 • Tầm nhìn và chiến lược tổng quan
 • Những dự án và sản phẩm chính của doanh nghiệp là gì
 • Nhân viên Outsourcing sẽ đảm nhận vai trò gì
 • Hình thức quản lý nhân viên thuê ngoài như thế nào
 • Đưa ra bản cam kết và hợp đồng chặt chẽ
 • Mở rộng mối quan hệ với các bên liên quan
 • Tìm kiếm nguồn thuê ngoài uy tín
 • Kiểm tra trình độ, năng lực của nhân viên
 • Giám sát tiến độ hoàn thành công việc

Lợi ích khi doanh nghiệp thuê Outsourcing

Tại sao ngày nay doanh nghiệp thường tận dụng nguồn lực thuê ngoài. Liệu có rất nhiều lợi ích khi công ty thực hiên thuê ngoài thay vì chăm chăm sử dụng nguồn lực “cứng” của công ty. Thuê ngoài có rất nhiều lợi ích sau đây:

Chuyên môn hóa vai trò thực hiện công việc

Khi sử dụng nguồn lực outsourcing doanh nghiệp sẽ có thể tập trung vào những điểm mạnh và những dự án chính của mình, thay vì dàn trãi quá nhiều công việc trong cùng một lúc. Ta có thể phân làm hai nhóm nhân sự chính:

Nhân sự “cứng” của công ty đảm nhận việc thực hiện các dự án chính, đem ại doanh thu cho doanh nghiệp

Nhân sự thuê ngoài thay thế, đảm nhận các công việc mang tính nghiệp vụ cao, làm nhanh và rút ngắn thời gian thực hiện dự án.

Việc thuê nhân sự outsourcing phát triển giúp doanh nghiệp tập trung vào chuyên môn và tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc.

Thông qua việc outsource các công việc này sẽ được đẩy cho bên thứ ba và doanh nghiệp có thể phát triển được những công việc chính.

Outsourcing business concept big text with people Premium Vector

Tiết kiệm chi phí cho nhân sự

Mỗi một nhân viên sẽ ngốn các khoản tiền của công ty như: lương cứng, lương thưởng, chính sách phúc lợi, bảo hiểm xã hội,…Tuy nhiên một nhân viên Outsourcing sẽ không chiếm các quỹ lương này.

Chi phí cho dịch vụ outsourcing thường thấp hơn so với chi phí xây dựng một cơ cấu làm việc trong doanh nghiệp.

Tăng hiệu suất lao động

Thường Chi phí trả cho nhân viên Outsourcing rất cố định, do nhà quản lý các nhân sự Outsourcing đàm phám với công ty. Chính vì thế, họ luôn muốn làm nhanh, làm tốt hơn để tiết kiệm nguồn lực. Việc tăng hiệu suất lao động là hiển nhiên và không có tình trạng nhân viên sẽ lười biếng hay làm việc cho có.

Kết quả là họ có thể tính mức phí thấp hơn là khách hàng tự làm. Hầu hết các công ty chuyển sang dùng outsourcing đều ghi nhận mức chi phí hỗ trợ CNTT giảm từ 20-30%.

Tuy nhiên, Việc thuê ngoài cũng có những điểm hạn chế song song. Nếu có thể chấp nhận những hạn chế này thì doanh nghiệp mới có thể an tâm, giao việc phát triển dự án cho một bên thứ ba ngoài doanh nghiệp. Công ty outsource có thể phải rơi vào trạng thái bị động: Bên cung cấp dịch vụ có thể bị phá sản đột ngột, không đủ khả năng chi trả cho nhân viên, dẫn đến phải thuê các doanh nghiệp khác làm lại từ đầu rất mất thời gian.

Sự bảo mật: Đây là vấn đề nhiều doanh nghiệp lo ngại nhất. Họ sợ các nhân viên outsourcing sẽ tiết lộ thông tin của công ty ra ngoài, thậm chí cho các đối thủ.

Chất lượng công việc: Đây thường là vấn đề của giai đoạn chuyển tiếp từ dịch vụ nội bộ sang outsourcing. Trong thời gian đầu (có thể kéo dài cả năm) nhân viên outsourcing chưa nắm rõ hệ thống của doanh nghiệp, gây chậm trễ trong giải quyết sự cố hoặc sai sót.

Phát sinh chi phí: Thống kê chung cho thấy sử dụng outsourcing tiết kiệm hơn so với tự làm, nhưng điều đó không có nghĩa là cứ outsourcing thì sẽ tiết kiệm chi phí. Hợp đồng outsourcing không chặt chẽ có thể gây phát sinh chi phí lớn cho doanh nghiệp (chẳng hạn khi phát hiện những nội dung dịch vụ chưa có trong hợp đồng).

=>>> Không chỉ cần phải chỉ rõ và giải quyết vấn đề phát sinh, nhà quản trị cần gặp và bàn bạc với công ty dịch vụ thuê ngoài vào thời điểm thích hợp. Những cuộc gặp nên được tổ chức ở cấp độ điều hành để bàn về việc thực thi hợp đồng thuê ngoài trên thực tế, chỉ ra và giải quyết mọi vấn đề gặp phải và thỏa thuận những thay đổi để đảm bảo sự hài lòng của hai bên.

Phân biệt Outsourcing và freelancer

Kết quả hình ảnh cho Phân biệt Outsourcing và freelancer

Thường mọi người thường nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Có thể chúng ta đều nhân định việc thuê ngoài hay thuê người làm tự do đều giống nhau tuy nhiên chúng cũng có những điểm khác biệt. Khi thuê Outsourcing và freelancer thì công ty sẽ có những chính sách khác nhau cho phù hợp. Dưới đây là một số điểm khác biệt: 

Đối tác khi làm việc

Việc thuê Outsourcing đối tác mà công ty phải làm việc và bàn bạc các hợp đồng là các công ty Outsourcing. Là một bên thứ 3 giám sát và quản lý các nhân sự thuê ngoài. Chúng ta không trực tiếp làm việc với nhân viên mà chỉ thông qua công ty thứ 3 này.

Freelancer thường là một cá nhân, đang làm một dự án riêng hoặc đang tham gia học tại mộ trường đại học nào đó. Họ là những người giỏi về một lĩnh vực hay ngách nhỏ nào đó. Thuê freelancer thì bạn phải làm việc và giám sát họ trực tiếp. 

Phương thức quản lý

Có thể nhân viên Outsourcing sẽ không năm trong quyền quản lý của công ty. Trong quá trinhg làm việc, nhà tuyển dụng sẽ chỉ làm việc với bên thứ 3 nếu xảy ra các tình trạng liên quan đến tiến độ, năng suất, hiệu quả công việc. Nhà quản lý của bên thuê sẽ tự điều chỉnh nhân sự, cũng như cách làm cho phù hợp hơn.

Freelancer thì khác hơn so với nhân viên thuê ngoài bên thứ 3. Vì họ là những người làm tự do nên các vấn đề về kỹ luật, nghiệp vụ,..đôi khi sẽ phá vỡ một số quy tắc của công ty. Chính vì thế, nếu thuê freelancer bạn phải có người quản lý và trao đổi công ty việc trực tiếp với họ.

=>>> Cá nhân bài viết thấy rằng việc thuê Freelancer hay Outsourcing đều có những mặt tích ực và hạn chế riêng. Tùy vào nhu cầu và tính chất công việc, nhà quản lý có thể lựa chọn một vị trí nhân sự cho phù hợp. 

KẾT LUẬN: Việc thuê nhân sự Outsourcing hay Freelancer đều có những điểm đặc biệt khác nhau. Nếu doanh nghiệp xác định được rõ hướng đi của mình thì việc lựa chọn sẽ dễ dàng hơn. Hi vọng bài viết này của Bách Vương sẽ trang bị những kiến thức bổ ích cho bạn. Chúc các bạn thành công!